top of page

Để học sinh có được "Niềm vui trong học tập", ngoài các môn học truyền thống (như Tiếng Anh, Toán, Khoa học), Chương trình Quốc tế Oxford giới thiệu hai môn học mới rất quan trọng là:

 • WELLBEING

 • DỰ ÁN KỸ NĂNG TOÀN CẦU

Wellbeing_04.jpg

Điểm đặc biệt nhất của Chương trình Quốc tế Oxford là được phát triển dựa trên lý thuyết về WELLBEING.

Wellbeing là một từ có rất nhiều ý nghĩa. Wellbeing là tổng hòa của sức khỏe thể chất, sức khỏe tinh thần, niềm vui sống và hạnh phúc. Người có wellbeing là người khỏe mạnh về thể chất, vững về tinh thần, sống có mục đích, có ý nghĩa, có trách nhiệm, và hiểu được các giá trị sống. Người có wellbeing biết chấp nhận khó khăn để vượt qua nó, biết cân bằng cảm xúc, lạc quan và yêu đời.

Môn học Wellbeing của Chương trình Quốc tế Oxford dạy cho học sinh bốn kỹ năng chính là:

 1. Chăm sóc cơ thể

 2. Chăm sóc tinh thần

 3. Chăm sóc các mối quan hệ

 4. Chăm sóc bản thân và thế giới

nhằm giúp cho học sinh không những giỏi về học thuật mà còn biết sống vui, sống khỏe.

Wellbeing.jpg

Bốn nội dung cơ bản của môn học Wellbeing

Môn học Wellbeing có phương pháp dạy và học theo hình xoắn ốc từ cấp Tiểu học tới Trung học với độ khó tăng dần, phù hợp với từng lứa tuổi. Ví dụ như bài học về việc “tạo dựng các mối quan hệ” ở lớp 1: Thầy cô dẫn dắt cả lớp tìm hiểu về một lý thuyết tâm lý học về tình bạn thông qua các câu hỏi đơn giản như: “Vì sao chúng ta cần có bạn?”, “Thế nào là một người bạn tốt?”. Tiếp theo, học sinh áp dụng kiến thức đó vào thực tế, ví dụ như hoạt động “Vẽ chân dung người bạn thân của em” hoặc “Cùng bạn làm một món đồ chơi”. Nhờ đó, việc học lý thuyết về tình bạn cũng gắn liền với việc áp dụng lý thuyết này vào thực tế để xây dựng nên một mối quan hệ bạn bè thân thiết. Thật là có ích với các em biết bao!

 

Là một môn học “không tính điểm” và được thoải mái thể hiện bản thân, Wellbeing là môn học mà học sinh vô cùng yêu thích. Khi những nút thắt trong tâm lí được gỡ bỏ, các em được học tập, vui chơi, hoạt động tùy theo năng lực và sở thích của mình, chắc chắn thành tích học tập của các em sẽ được nâng cao đáng kể.

DỰ ÁN KỸ NĂNG TOÀN CẦU

Môn học của tương lai

 

Trong thế giới biến động không ngừng hiện nay, người biết thay đổi nhanh và thích ứng tốt với các tình huống mới sẽ vượt lên trước và dẫn đầu. Hiều sâu sắc điều này, các chuyên gia giáo dục của NXB Đại học Oxford (Anh) đã tập trung phát triển Dự án Kỹ năng Toàn cầu (Global Skills Project) thành một môn học vô cùng quan trọng trong Chương trình Quốc tế Oxford, đồng thời tích hợp vào tất cả các môn học khác như Toán, Tiếng Anh và Khoa học, nhằm giúp học sinh học vui, thường xuyên thực hành để thành thục. Dự án Kỹ năng Toàn cầu bao gồm bốn kỹ năng cơ bản:

Global Skills Project_02.jpg

Bốn nội dung chính của môn học Dự án Kỹ năng Toàn cầu

Môn học Dự án Kỹ năng toàn cầu được giảng dạy theo phương pháp học qua dự án thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau. Mỗi bài học/ dự án đều trải qua sáu bước:

 1. Tìm hiểu về vấn đề

 2. Đề xuất các giải pháp

 3. Thử nghiệm và hoàn thiện giải pháp

 4. Áp dụng giải pháp vào thực tế

 5. Đánh giá, chia sẻ và rút kinh nghiệm

 6. Mở rộng, hành động để thay đổi thế giới

Global Skills Project_Steps_VN.jpg

Sáu bước cơ bản của một dự án trong môn học Dự án Kỹ năng Toàn cầu

 

Trong quá trình làm dự án, học sinh còn được học thêm các kỹ năng quan trọng khác như kỹ năng quản lí thời gian, thuyết trình, thảo luận, thương lượng, làm việc nhóm, sử dụng công nghệ thông tin,...

 

Dự án Kỹ năng Toàn cầu là môn học yêu thích của mọi học sinh. Các em vừa không bị áp lực điểm số, vừa được tìm hiểu, được nói lên ý kiến của mình, được thử nghiệm, được nếu ý kiến và thử nghiệm mà không sợ đúng - sai, được thấy những giải pháp do chính các em nghĩ ra có ích cho xã hội như thế nào. Tương lai của chúng ta sẽ trở nên tốt đẹp hơn bao giờ hết nhờ những cố gắng không ngừng của chính các em. Chúng ta, những người lớn, chắc sẽ bất ngờ biết bao khi biết các em giải quyết được vấn đề thiếu nước ngọt của các nước Đông Nam Á chỉ bắt đầu bằng một câu hỏi đơn giản: “Hôm nay con rửa tay ra sao?”

6 subjects.jpg

Trong Chương trình Quốc tế Oxford, môn Wellbeing và Dự án Kỹ năng Toàn cầu có vai trò quan trọng như các môn học cơ bản truyền thống (Tiếng Anh, Toán, Khoa học). Không những thế, các kiến thức được dạy trong hai môn học này còn được lồng ghép vào tất cả các môn học khác, nhằm giúp học sinh “học vui” và được thường xuyên thực hành, thành thục các kỹ năng. Nhờ đó, học sinh có thể chất mạnh mẽ, tinh thần tráng kiện và được trang bị những kỹ năng sống cần thiết nhất trong một xã hội nhiều biến động hiện nay.

bottom of page