Câu hỏi thường gặp

1. Eschool là trường tiểu học “boutique school” đầu tiên của Việt Nam. Vậy “Boutique school” là gì? và “Boutique school” mang lại lợi ích gì cho học sinh?
 

Từ “boutique” gắn liền với khái niệm “nhỏ và gần gũi”, “chất lượng xuất sắc” và “chăm sóc đặc biệt từng cá nhân”.

☀️ Nhỏ và gần gũi: Trường “boutique” luôn được thiết kế với qui mô nhỏ, để học sinh được tiếp xúc, gần gũi với nhau nhiều hơn. Với qui mô nhỏ 10 lớp học, tại eSchool, tất cả học sinh và giáo viên đều biết đến nhau. Nhờ đó, tình cảm yêu thương gắn bó giữa học sinh với thầy cô và bạn bè được nhân lên gấp bội.

Là một trường “boutique” đúng chuẩn, eSchool được thiết kế với nhiều không gian ấm cúng với sofa, lều, tranh ảnh, tủ kệ, bàn ghế bằng gỗ như trong một ngôi nhà. Các hoạt động giảng dạy, vui chơi,… của eSchool đều hướng đến việc giúp học sinh gần nhau hơn, chơi với nhau nhiều hơn và thân thiết với nhau hơn.

Vì vậy, khi đến eSchool, học sinh luôn cảm thấy yên tâm, thoải mái, thân thuộc như “đang ở nhà”, khác hẳn cảm giác lạc lõng, xa lạ khi bước vào các ngôi trường lớn. Có thể nói, eSchool là một ngôi nhà của một đại gia đình.

☀️ Chất lượng xuất sắc: “Boutique School” là trường phái giáo dục không theo “Lượng” mà đề cao “Chất”: chất trong cơ sở vật chất. chất trong tình bạn, chất trong giảng dạy. Là một “boutique school”, eSchool có phong cách thiết kế sang trọng, tinh tế và hiện đại, gắn với hình ảnh của một resort cao cấp năm sao hơn là một trường học đơn thuần.

eSchool giảng dạy chương trình phổ thông của Mỹ, được kiểm tra, đánh giá theo đúng chuẩn Mỹ. Ngoài chương trình chính này, học sinh còn được bổ sung thêm các môn học giúp phát triển kỹ năng: viết luận, đọc và nghiên cứu, thuyết trình, diễn thuyết, tranh biện. Thời lượng học các kỹ năng nâng cao này rất nhiều, gần tương đương với thời lượng học chương trình chính. Nhờ đó, học sinh eSchool có kiến thức và kỹ năng vượt trội, có thể thi đấu và giành giải cao tại các kỳ thi quốc tế.

☀️ Chăm sóc đặc biệt từng cá nhân: Boutique school được phát triển dựa trên quan niệm: “mỗi trẻ em là một chủ thể riêng biệt”. Mỗi trẻ sở hữu một trí thông minh riêng, có những đặc điểm tâm lý, thể chất riêng và cách học riêng. Do đó, boutique school hướng đến việc giáo dục riêng từng cá nhân, hướng dẫn để trẻ em phát triển tốt nhất theo trình độ, tính cách, sở thích của mình.

Tại eSchool, mỗi học sinh đều được nhiều thầy cô thuộc nhiều bộ phận theo dõi riêng. Trường thường xuyên có các cuộc họp tổng hợp thông tin về từng cá nhân học sinh, trong đó, các thầy cô bàn bạc, cùng thống nhất nên các giải pháp giúp mỗi cá nhân được phát triển tốt nhất.

☀️ “Boutique school” là một mô hình giáo dục cao cấp, hiệu quả tuyệt vời. “Boutique school” mang lại vô số lợi ích cho học sinh: giúp các con vui vẻ, thoải mái khi đến trường; có được nhiều bạn bè thân thiết; học giỏi; và được quan tâm chăm sóc, phát triển theo đúng khả năng của mình.

2. Chương trình quốc tế của eSchool có tương đương với trường quốc tế đơn ngữ hay không? 
 

Các trường quốc tế tại TP. HCM có thể được chia làm hai nhóm: nhóm trường Quốc tế Song ngữ và nhóm trường Quốc tế Đơn ngữ. Hai nhóm này khác nhau chủ yếu ở phân bố chương trình: Số giờ học Chương trình Quốc tế (với giáo viên bản ngữ) của trường Song ngữ là khoảng 2-3 tiết/ngày. Trong khi đó, con số này ở trường Quốc tế Đơn ngữ là khoảng 5 tiết/ngày.

School có số giờ học Chương trình Quốc tế với giáo viên bản ngữ là 5 tiết/ngày, tương đương với các trường quốc tế đơn ngữ. Tuy nhiên, số giờ học Chương trình Việt Nam của eSchool lên đến 2 tiết/ngày, nhiều gấp 4-5 lần các trường quốc tế đơn ngữ. Thời lượng này đảm bảo cho học sinh eSchool tiếp thu đầy đủ Chương trình Tiểu học của Bộ Giáo dục Việt Nam, giỏi tiếng Việt, có đủ kiến thức về văn hóa, văn học, lịch sử, địa lý Việt Nam và thi kiểm tra đạt điểm tốt. 

Do tăng số giờ tiếng Việt nên một ngày học của eSchool có đến 9 tiết, nhiều hơn hẵn các trường quốc tế khác. 

Phan bo chuong trinh 01.jpg

So sánh thời lượng giảng dạy của các trường Quốc tế

(đơn vị: tiết/ngày)

Học sinh eSchool được học Chương trình Quốc tế Nâng cao và Chương trình Việt Nam; được cấp học bạ Mỹ (nếu muốn) và học bạ Việt Nam.

3. Chương trình Phổ thông Quốc tế Nâng cao mà eSchool giảng dạy khác với các Chương trình khác như thế nào?

 

Về cơ bản, eSchool giảng dạy chương trình Mỹ, theo tiêu chuẩn của Bộ giáo dục Mỹ. Học sinh eSchool sẽ được cấp học bạ Mỹ của trường Phổ thông Acellus Academy (nếu có yêu cầu). Tuy nhiên, eSchool đặt mục tiêu cao hơn cho học sinh của mình, với mong muốn các con học giỏi hơn học sinh đồng cấp ở các trường khác. Chính vì vậy, eSchool lựa chọn những giáo trình hay nhất, sâu hơn và khó hơn giáo trình Mỹ tiêu chuẩn để giảng dạy cho học sinh. Ví dụ:

  •  eSchool thay thế Toán Mỹ bằng Toán Singapore: vì Toán Singapore là chương trình toán tốt nhất thế giới, hay và khó hơn Toán Mỹ rất nhiều. Học Toán Singapore, học sinh sẽ dễ dàng đạt điểm cao khi làm kiểm tra với Toán Mỹ.

So sanh 2 bo giao trinh - Toan.png

Chương trình Toán Singapore rất sâu; thể hiện ở bộ sách Toán Tiểu học Singapore bao gồm đến 6 quyển (2 Textbook, 2 Workbook, 2 Homework). Trong khi đó, các bộ sách Toán Tiểu học khác thường chỉ bao gồm 2 quyển (1 Textbook, 1 Workbook).

  • Tương tự, giáo trình các môn Ngôn ngữ tiếng Anh (English Lauguage Arts), Khoa học, Lịch sử, Địa lý của eSchool cũng là những giáo trình rất hay, sâu hơn và khó hơn các giáo trình quốc tế  tiêu chuẩn.

  • Ngoài ra, eSchool còn dạy thêm cho học sinh các môn: luyện đọc, luyện viết, thuyết trình, tranh biện. Đây là các môn học giúp các con phát triển khả năng nghiên cứu, tự học, phát triển tư duy bậc cao, rèn luyện kỹ năng suy luận, kỹ năng tranh luận, thuyết phục, … là những phương tiện tối cần thiết để thành công trong tương lai.

 

Nhờ học Chương trình Quốc tế Nâng cao, học sinh eSchool có kiến thức và kỹ năng vượt trội, có thể thi đấu và giành giải cao tại các kỳ thi quốc tế.

eClass đoạt cúp Vô địch Thế giới tại cuộc thi

The World Scholar's Cup năm 2016 và 2017.

4. Chương trình tiếng Việt của eSchool khác biệt như thế nào với Chương trình của Bộ Giáo dục Việt Nam? 

eSchool rất tự hào là một trong số ít trường quốc tế dám mạnh dạn đầu tư, đổi mới chương trình tiếng Việt theo mô hình của các chương trình quốc tế. Đặc điểm của chương trình tiếng Việt eSchool là:

 

  • Kết hợp nhiều nội dung mới ngoài Sách Giáo khoa: eSchool dạy theo khung chương trình Bộ Giáo dục Việt Nam, nhưng kết hợp thêm rất nhiều kiến thức, bài học mới từ nhiều nguồn như sách giáo khoa của Mỹ, sách, truyện, tạp chí, bài nghiên cứu, báo chí. Các bài học không chỉ về ngôn ngữ, mà thuộc nhiều lĩnh vực khác nhau như khoa học, lịch sử, xã hội, đạo đức, lối sống, chính trị, văn hóa, kinh tế, … Nhờ đó, học sinh eSchool vừa học ngôn ngữ, vừa biết thêm nhiều kiến thức bổ ích, hiện đại.

  • Phương pháp dạy Tiếng Việt tương thích với phương pháp dạy môn English Language Arts (Ngôn ngữ Tiếng Anh):  eSchool dạy môn Tiếng Việt bằng phương pháp của Mỹ: không chỉ học các kỹ năng ngôn ngữ thông thường (từ vựng, ngữ pháp, chính tả, ...) mà học sâu về phương pháp đọc, kỹ năng phân tích, tổng hợp bài đọc, phương pháp nghiên cứu, thuyết trình; kỹ năng viết dựa trên cơ sở lý luận, viết rõ ràng, lưu loát và sáng tạo; 2 chương trình sử dụng cùng font chữ viết. Nhờ các sự tương thích này, học sinh có thề liên hệ qua lại và học dễ dàng cả hai chương trình Tiếng Việt và tiếng Anh.

  • Thời lượng học Chương trình Việt Nam chiếm 2 tiết/ngày: Thời lượng dành cho chương trình Việt Nam chiếm đến 2 tiết/ngày, nhiều gấp 4-5 lần các trường quốc tế khác, đảm bảo cho học sinh eSchool giỏi tiếng Việt và có đủ kiến thức về văn hóa, văn học, lịch sử, địa lý Việt Nam.  

5. Cùng giảng dạy Chương trình Quốc tế, nhưng học phí của eSchool chỉ bằng 50-60% học phí các trường quốc tế khác. Làm sao eSchool có thể nào đảm bảo được chất lượng giảng dạy với mức học phí “sốc” như thế?

 

Dù trả lương rất cao và có nhiều chế độ đãi ngộ giáo viên, nhân viên rất tốt, eSchool vẫn giữ được mức học phí thấp vì:

  • eSchool không đặt mục tiêu lợi nhuận lên hàng đầu: Khác với đa số trường quốc tế thường do các doanh nhân và tổ chức tài chính làm chủ, eSchool là ngôi trường của những nhà giáo có trách nhiệm, xây trường cho con mình. Triết lý của trường là đặt mục tiêu giáo dục, vì chất lượng và vì học sinh lên hàng đầu, mà không vì mục tiêu lợi nhuận. Trung tâm Ngoại ngữ eClass, tiền thân của eSchool, suốt 8 năm qua vẫn giữ nguyên một một mức học phí, dù luôn luôn có hàng trăm học sinh xếp hàng chờ tới lượt học.

  • eSchool tiết kiệm tối đa chi phí quản lý điều hành nhờ quy mô nhỏ: Theo đúng mô hình “boutique school”, eSchool được định hình là một ngôi trường có qui mô nhỏ. Nhờ đó, giáo viên có thể quan tâm, chăm sóc từng học sinh tốt hơn; và học sinh gần gũi, thân thiết với nhau hơn. Qui mô nhỏ giúp eSchool giảm các chi phí quản lý trung gian, bộ máy cồng kềnh.

  • eSchool tiết kiệm được rất nhiều chi phí đầu tư cơ sở vật chất, phương tiện giảng dạy và các nguồn tài nguyên khác nhờ chia sẻ với Trung tâm Ngoại ngữ eClass.

  • Ngoài ra, eSchool chi rất ít cho quảng cáo, tiếp thị. eSchool tập trung chi phí vào việc nâng cao chất lượng giáo dục, và tuyển sinh dựa vào sự giới thiệu của phụ huynh học sinh dựa trên cơ sở chất lượng giảng dạy.

 

Những điều này giúp eSchool giảm học phí đến 50% so với các trường quốc tế khác, nhưng vẫn giữ được chất lượng rất cao.